Chiết xuất tỏi già AGE – Nguồn dưỡng chất cho sức khỏe
Tên nghiên cứu: Khả năng trị liệu của các hợp chất organosulfur có trong chiết xuất tỏi già AGE. (Therapeutic Potential of Stable Organosulfur Compounds of Aged Garlic)
Tác giả: Kumkum Sharma, Vibha Rani
Tại: Khoa Công nghệ Sinh học, Viện Công nghệ Thông tin Jaypee, Uttar Pradesh, Ấn Độ.
Năm: 2023
MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU
Tìm hiểu cơ chế hoạt động của các hợp chất Organosulfur có trong tỏi già đối với sức khỏe và bệnh tật của con người dựa trên các dữ liệu y khoa hiện có.
THIẾT KẾ NGHIÊN CỨU
Đối tượng nghiên cứu:
Nghiên cứu tập trung vào các hợp chất Organosulfur có trong chiết xuất tỏi già (Aged Garlic Extract – AGE).
Phương pháp nghiên cứu:
Nghiên cứu xem xét các tài liệu y khoa về tác dụng của các hợp chất Organosulfur trên sức khỏe con người.
KẾT QUẢ
- Chiết xuất tỏi già AGE đã loại bỏ được mùi hăng nồng của tỏi tươi.
- Được điều chế bằng cách ngâm tép tỏi trong dung dịch nước tới 2 năm.
- Quá trình ủ tỏi chuyển đổi các hợp chất Organosulfur hoạt động mạnh như allicin thành các dạng bền vững hơn như S-Allyl cysteine.
- Chiết xuất tỏi già AGE có tiềm năng điều trị đặc biệt đối với sức khỏe con người ở nhiều bệnh tật khác nhau.
- Các hợp chất được nghiên cứu nhiều nhất bao gồm S-Allyl cysteine (SAC), Diallyl disulfide (DADS), Diallyl trisulfide (DATS), S-allyl-mercaptocysteine (SAMC).
- Tác dụng của các hợp chất:
+ Chống oxy hóa
+ Bảo vệ tim mạch
+ Phòng ngừa ung thư
+ Bảo vệ thần kinh
+ Điều hòa miễn dịch
+ Giảm mỡ máu
+ Chống tiểu đường
+ Bảo vệ ganChống béo phì
- Tiềm năng điều trị của chiết xuất tỏi già được cho là có lợi ích rộng rãi trong các bệnh lý này, mở ra tương lai rộng lớn trong lĩnh vực hóa học y sinh, tương tác giữa thảo dược, thuốc và thiết kế thuốc mới.
KẾT LUẬN
- Chiết xuất tỏi già AGE với các hợp chất Organosulfur là một nguồn dưỡng chất tiềm năng có lợi cho sức khỏe con người.
- Nghiên cứu sâu hơn về cơ chế hoạt động của các hợp chất này có thể dẫn đến những ứng dụng mới trong điều trị và phòng ngừa bệnh tật.