Tên nghiên cứu: Cơ chế bảo vệ thần kinh của chiết xuất tỏi già AGE chống lại độc tính thần kinh và suy giảm nhận thức do Alzheimer (Ameliorating effects of aged garlic extracts against Aβ-induced neurotoxicity and cognitive impairment).
Tác giả: Ji Hee Jeong, Hee Rok Jeong, Yu Na Jo, Hyeon Ju Kim, Jeong Hae Shin, Ho Jin Heo – Tại Phòng Khoa học Đời sống Ứng dụng, Viện Nông nghiệp và Khoa học Đời sống, Đại học Quốc gia Gyeongsang, Hàn Quốc.
Năm nghiên cứu: 2013
MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU
- Nghiên cứu này nhằm tìm hiểu xem chiết xuất tỏi già có thể giúp cải thiện trí nhớ hay không.
- Để thực hiện điều này, các nhà khoa học đã nghiên cứu khả năng chống oxy hóa của chiết xuất tỏi già AGE trong ống nghiệm và khả năng bảo vệ tế bào thần kinh PC12, một loại tế bào mô phỏng tế bào thần kinh trong não.
- Họ cũng so sánh hàm lượng hợp chất phenolic tổng số (một nhóm chất chống oxy hóa) trong các phân chiết tỏi già AGE thu được bằng dung môi ethyl acetate với các phân chiết khác.
THIẾT KẾ NGHIÊN CỨU
Đánh giá hoạt tính chống oxy hóa:
- Phân chiết ethyl acetate từ tỏi già được đánh giá khả năng loại bỏ gốc tự do. Phương pháp sử dụng ABTS (2,2′-azino-bis(3-ethylbenzthiazoline-6-sulfonic) diammonium salt) được dùng để đánh giá.
- Khả năng ức chế sự hình thành MDA (malondialdehyde) trong mô não đồng nhất của chuột được đo lường.
- MDA là một sản phẩm thoái hóa peroxid hóa lipid.
Đánh giá khả năng bảo vệ tế bào thần kinh PC12:
- Mức độ tích tụ ROS (reactive oxygen species) được đo trong tế bào PC12 sau khi tiếp xúc với Aβ (beta amyloid). ROS là dấu hiệu stress oxy hóa tế bào. Phương pháp đo sử dụng DCF-DA (2′,7′-dichlorofluorescein diacetate).
- Khả năng sống của tế bào PC12 được đánh giá bằng phương pháp MTT (3-[4,5-dimethythiazol-2-yl]-2,5-diphenyl tetrazolium bromide).
- Hoạt động LDH (lactate dehydrogenase) cũng được đo lường để đánh giá mức độ bảo vệ tế bào của chiết xuất tỏi già. LDH là một enzyme được giải phóng khi tế bào bị tổn thương,
Đánh giá tác dụng chống mất trí nhớ in vivo:
- Suy giảm học tập và trí nhớ được gây ra ở chuột ICR (Institute of Cancer Research) bằng cách gây độc tế bào thần kinh với Aβ.
- Chiết xuất tỏi già được đánh giá khả năng chống mất trí nhớ. Chiết xuất tỏi già được đánh giá khả năng chống mất trí nhớ. Đối tượng thí nghiệm là chuột ICR. Chuột ICR được xử lý trước bằng chiết xuất tỏi già.
KẾT QUẢ
- Chiết xuất tỏi già AGE thu được bằng dung môi ethyl acetate có khả năng loại bỏ gốc tự do và ức chế MDA hiệu quả nhất.
- Chiết xuất tỏi già AGE giúp giảm đáng kể sự tích tụ ROS trong tế bào PC12 sau khi tiếp xúc với Aβ.
- Chiết xuất tỏi già AGE bảo vệ tế bào PC12 khỏi độc tính do Aβ gây ra. Từ đó chống lại suy giảm trí nhớ do bệnh Alzheimer.
- Chiết xuất tỏi già có hàm lượng phenolic tổng số cao hơn các chiết xuất khác.
KẾT LUẬN
Nghiên cứu cho thấy chiết xuất tỏi già AGE có khả năng chống oxy hóa.
Khả năng chống oxy hóa của chiết xuất tỏi già giúp cải thiện tình trạng suy giảm nhận thức do thiếu hụt thần kinh. Chiết xuất tỏi già cũng có nhiều tác động có lợi cho các bệnh thần kinh thoái hóa. Đặc biệt, chiết xuất tỏi già có tác động có lợi cho bệnh Alzheimer (AD).
Nguồn: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24134394/#full-view-affiliation-1