Tên nghiên cứu: Tác động của chiết xuất tỏi già lên độ đàn hồi động mạch trong thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát giả dược sử dụng công nghệ EndoPAT™. (Effects of aged garlic extract on arterial elasticity in a placebo-controlled clinical trial using EndoPAT™ technology).
Tác giả: Joerg Gruenwald, Udo Bongartz, Gordana Bothe, Ralf Uebelhack. – Phòng Phân tích & Thực hiện GmbH, D-13467 Berlin, Đức.
Năm: 2020.
MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU
- Đánh giá ảnh hưởng của chiết xuất tỏi già AGE lên độ đàn hồi động mạch.
- Xác nhận tác dụng hạ huyết áp của chiết xuất tỏi già AGE đã được báo cáo trước đó.
THIẾT KẾ NGHIÊN CỨU
1. Đối tượng nghiên cứu
- Nghiên cứu đánh giá hiệu quả của chiết xuất tỏi già AGE trên độ đàn hồi động mạch ở những người có huyết áp tăng nhẹ.
- Nghiên cứu bao gồm 57 đối tượng tham gia trong thời gian 12 tuần..
2. Phương pháp nghiên cứu
- Đây là nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng giả dược (placebo-controlled).
- Sử dụng công nghệ EndoPAT™ để đo độ đàn hồi động mạch ở thời điểm 0 và 12 tuần.
- Theo dõi và phân tích sự thay đổi của huyết áp trong quá trình nghiên cứu.
KẾT QUẢ
- Nghiên cứu xác nhận tác dụng hạ huyết áp của chiết xuất tỏi già AGE. Đặc biệt là huyết áp tâm trương đã được báo cáo trước đó.
- Nhóm sử dụng AGE cho thấy độ đàn hồi động mạch (đo bằng chỉ số AI75) được cải thiện đáng kể (tăng 21,6%).
- Nghiên cứu là một trong những nghiên cứu đầu tiên chứng minh tác dụng cải thiện độ đàn hồi động mạch của AGE bằng phương pháp EndoPAT™.
- Kết quả nghiên cứu gợi ý AGE có thể có nhiều tác động tích cực lên các yếu tố nguy cơ và quá trình phát triển của bệnh tim mạch.
KẾT LUẬN
Kết luận nghiên cứu này củng cố thêm những lợi ích của AGE đối với hệ tim mạch đã được báo cáo trước đây. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng lần đầu tiên quan sát thấy tác dụng của AGE lên độ cứng của động mạch được đo bằng EndoPAT™ AI75 ở những người khỏe mạnh. AGE được dung nạp tốt. Điều này khiến AGE trở thành một biện pháp phòng ngừa lâu dài các bệnh tim mạch.